LOẠI MÁY BƠM

HÃNG MÁY BƠM

Máy bơm nước hoạt động không cần nhiên liệu

9 20

Ngày đăng: 09:41:45 21/07/2015

 

Ý tưởng chế tạo chiếc máy bơm nước không cần nhiên liệu này là của Thạc sĩ Ô Kim Duy - giảng viên trường Cao Đẳng Cộng đồng Bắc Kạn. Ý tưởng này bắt nguồn từ trăn trở với vấn đề thiếu nước trong tình trạng khô hạn kéo dài, khiến cuộc sống sinh hoạt của bà con gặp nhiều khó khăn. Chiếc máy bơm tự áp này được anh Duy nghiên cứu chế tạo trong 3 tháng cùng nhóm cộng sự của mình. Theo anh Duy, để tạo ra máy bơm này, anh và các cộng sự đã nghiên cứu các tài liệu và công nghệ bơm thủy lực của nước ngoài, sau đó cải tiến và sáng tạo thành chiếc máy bơm tự áp.

 

May-bom-nuoc-khong-can-nhien-lieu

Bơm tự áp của anh Duy có thể đẩy nước lên cao từ 5-20 mét mà không cần đến nhiên liệu

 

Cơ chế hoạt động của máy bơm: Lấy dòng chảy từ sông, suối hay hồ chứa được dẫn vào ống, đi vào máy bơm thì bị van 1 chiều thứ nhất chặn lại, tạo ra áp suất đột ngột làm mở van 1 chiều thứ hai gắn ở đáy bình áp suất. Khi van thứ hai mở ra, dẫn nước vào bình áp suất, ép không khí trong bình lên đỉnh và nén lại. Không khí bị nén tới hạn lại đẩy khối nước xuống lại đáy bình, một phần của khối nước chảy theo ống dẫn (gắn dưới đáy bình). Quy trình này lặp đi lặp lại, đẩy nước từ ống dẫn lên bồn chứa trên cao.

 

Sau 2 tiếng thử nghiệm ở cánh đồng thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, chiếc máy bơm đã đưa được hơn 1 m³ nước lên chân ruộng ở độ cao trên 7 mét.

 

Chiếc máy bơm này có thể bơm nước lên cao từ 5 đến 20 mét mà không cần dùng đến bất kỳ nhiên liệu nào. Chiếc bơm tự áp này được làm từ các chất liệu nhựa, sắt, kẽm, đồ tái chế nên rất tiết kiệm chi phí.

 

Chiếc máy bơm này rất dễ lắp đặt, độ bền cao và thân thiện với môi trường.

 

Theo anh Duy, nhóm của anh đang tiếp tục hoàn thiện chiếc máy bơm của mình để có thể đưa nước lên cao hơn nữa.

(0)