LOẠI MÁY BƠM

HÃNG MÁY BƠM

Siêu máy bơm hút cạn nước ngập ở Sài Gòn chỉ sau 15 phút

9 20

Ngày đăng: 09:28:31 22/09/2017

Chỉ trong khoảng 15 phút, 'siêu máy bơm' đặt bên bờ sông Sài Gòn (đoạn gần chân cầu Thủ Thiêm, quận Bình Thạnh) đã hút sạch nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.


Chiều ngày 21/9/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung (chủ đầu tư) tổ chức thử nghiệm công trình máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trước sự chứng kiến của đại diện Trung tâm chống ngập TP HCM.


Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Tăng Cường xin lỗi người dân và lãnh đạo thành phố vì máy bơm đã 'trễ hẹn' so với kế hoạch vào ngày 10/8. 'Do không lường được gặp khó khăn về hạ tầng, địa chất, thời tiết, quy định của thành phố…đã khiến tiến độ bị chậm trễ', ông Cường nói. Tuy nhiên, theo ông Cường đến thời điểm hiện tại, hệ thống máy bơm được đầu tư gần 88 tỷ đồng đã cơ bản được hoàn thành có thể đi vào vận hành bất cứ lúc nào.


Buổi thử nghiệm diễn ra trong điều kiện trời mưa không lớn, nhưng triều cường sông Sài Gòn dâng cao (gần 1,6m) làm một đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh trước chung cư The Manor ngập sâu từ 0.3 - 0.4m, kéo dài hàng trăm mét gây khó khăn cho người dân đi lại.


Máy bơm công suất lớn đã hút sạch nước ngập 0.3 - 0.4m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau 15 phút được vận hành.

 

sieu-may-bom-hut-can-nuoc-ngap-o-sai-gon-chi-sau-15-phut

Máy bơm công suất khủng hút nước ngập ở TPHCM


Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập TP HCM cho biết buổi thử nghiệm diễn ra khá tốt. Tuy nhiên, ông cho rằng hôm nay triều cường cao nhưng mưa không lớn nên chưa đánh giá hết được tính hiệu quả của máy bơm. Đặc biệt, để đánh giá được hiệu quả công trình thì cần thử nghiệm vào những trận mưa lớn, lượng nước tập trung về lớn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh mới đánh giá được hiệu quả.


Ông Nguyễn Tăng Cường cho biết, trong lần thử nghiệm trước cơn mưa chiều 19/9/2017, mực nước trước chung cư The Manor ngập sâu khoảng 55cm, khu vực Saigon Pearl ngập sâu 42cm. Khi máy bơm được vận hành, chỉ sau 25 phút, đã hút hết lượng nước hai điểm ngập này.


Tuy nhiên, sau đó đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập lại do lượng nước các nơi khác đổ về kết hợp triều cường. Nhưng chỉ trong 70 phút bơm lần 2, toàn bộ nước được hút sạch, mặt đường khô ráo.


Trước đó, sau khi chủ đầu tư đề xuất, chính quyền TP HCM đã bố trí khu đất rộng hơn 400 m2 ở phường 22, quận Bình Thạnh, để lắp đặt máy bơm nước ngập từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ra sông Sài Gòn. Chi phí là gần 90 tỷ đồng (chưa kể chi phí vận hành hàng năm), song chủ đầu tư cam kết hết ngập mới lấy tiền. Trong trường hợp đường không hết ngập hoặc xảy ra tình trạng lún sụp như cảnh báo thì chủ đầu tư phải chịu tất cả chi phí liên quan.

 

sieu-may-bom-hut-can-nuoc-ngap-o-sai-gon-chi-sau-15-phut


Cơ chế vận hành của máy bơm là nguồn nước được đổ ra sông Sài Gòn cũng như phòng điều khiển công suất của máy bơm theo mực nước có trong cống. Công suất của máy bơm vô cấp, có thể từ 27.000 - 96.000 m3/h. Ngoài ra, máy còn trang bị thiết bị lọc rác, tách rác, vớt rác tự động nên không cần công nhân.


Chiều ngày 21/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng với lãnh đạo thành phố và các sở, ngành đã đến thị sát công trình 'siêu máy bơm' này. Ông Nhân đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư và chúc mừng thành công bước đầu của công ty. Bí thư cũng nhắc các đơn vị liên quan cần phối hợp theo dõi, kiểm tra để đánh giá tính hiệu quả của hệ thống máy bơm này.

 

(Theo netnews.vn)

(0)